CẨM NANG CHO NGƯỜI MẮC BỆNH TRĨ

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đó là vấn đề ăn uống không khoa học. Phần lớn mọi người đều có thói quen thích ăn gì thì ăn, uống gì thì uống vì vậy dẫn đến tình trạng táo bón lâu ngày dần dần bị trĩ. Và để có thể làm giảm các triệu chứng táo bón, ngứa rát khó chịu hậu môn thì người bị trĩ cần lưu ý đến một số vấn đề dinh dưỡng qua việc ăn uống.

Người bệnh trĩ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nào?

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế bao gồm những loại ngũ cốc được xay nhuyễn và loại bỏ lớp vỏ cám. Những loại ngũ cốc này được dùng làm bánh quy, bánh snack, bánh mì… dễ gây táo bón dẫn đến bị trĩ.

Ăn quá nhiều thịt

Thịt là thực phẩm cung cấp nhiều đạm (protein) cho cơ thể nhưng lại không chứa nhiều chất xơ, dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều thịt dễ dẫn đến táo bón.

Để điều hòa việc ăn uống hợp lý, nên chế biến thịt chung với rau xanh nhiều chất xơ và các loại chất béo lành mạnh như dầu oliu (với lượng nhỏ) để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng, hạn chế táo bón.

Thức ăn cay

Một trong những thực phẩm cần tránh nếu bạn không muốn tình trạng trĩ thêm nặng đó là các món cay. Thực phẩm cay như ớt, tiêu, gừng, mù tạt… có tính nóng, khi hấp thụ vào cơ thể dễ tăng huyết áp, đổ mồ hôi, nếu bạn ăn quá nhiều làm cơ thể bị nóng trong người, gây táo bón, đau rát khi đi ngoài, dẫn đến trĩ.

Đồ ăn mặn

Những thực phẩm mặn hấp thụ nước trong cơ thể khiến phân trở nên cứng. Lượng muối nạp vào cơ thể càng nhiều càng gây xáo trộn đường tiêu hóa, khiến việc đi ngoài khó khăn hơn.

Thực phẩm chứa nhiều dầu

Khi bạn bị trĩ, những thực phẩm chứa nhiều dầu dễ gây đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa làm tăng nguy cơ táo bón. Táo bón kéo dài gây áp lực lên hậu môn, từ đó làm các búi trĩ phát triển.

Đồ uống có cồn, chất kích thích

Theo Đông y, những thức uống có cồn, chất kích thích dễ làm cho nội tạng tích nhiệt, thời gian lâu sẽ xuống phần hậu môn gây trĩ.

Trong cà phê chứa caffeine dễ đầy bụng, sẽ làm cơ thể mất nước khiến phân bị khô, gây táo bón, tổn hại đến niêm mạc trực tràng, làm sung huyết, cản trở quá trình lưu thông máu.

Giảm lượng đường và tinh bột

Ăn quá nhiều đường và tinh bột tạo áp lực lên thành ruột dễ khiến bạn bị táo bón, ngứa hậu môn, làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn.

Người bị trĩ nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm nào?

Thực phẩm chứa chất xơ là điều không thể bỏ qua với người bị trĩ 

Chất xơ được chia làm 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có vai trò quan trọng vào việc thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, giảm đầy bụng, táo bón.

- Chất xơ hòa tan là những chất xơ khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng gel, bao gồm các rau củ như: rau đay, mồng tơi, thanh long…

- Chất xơ không hòa tan sẽ không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột, bao gồm các loại như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau xanh, trái cây như táo, bơ, dâu, họ đậu…

Uống nước đầy đủ

Nước như một chất xúc tác giúp chất xơ hoạt động tốt hơn trong đường ruột. Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể giúp làm mềm phân, giúp quá trình đại tiện suôn sẻ hơn. Người bị trĩ cần uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ…

Lượng nước mỗi ngày bạn nên uống từ 2 – 2,5 lít. Đối với người vận động nhiều nên uống nhiều hơn. Uống một cốc nước ấm buổi sáng khi mới thức dậy, giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu omega

Omega 3 rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh và lớp màng nhầy niêm mạc. Chế độ ăn hiện nay dễ khiến bạn thiếu hụt omega-3, đây là một chất có tác dụng chống viêm cực kỳ hữu ích. Omega-3 có nhiều trong cá nước lạnh, các loại hạt như hạt chia, hạt lanh…

Bổ sung omega-3 là điều cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại những nguy cơ tiềm tàng của bệnh trĩ, ngoài ra giúp bạn có một làn da trẻ đẹp.

Vitamin C và vitamin E

Vitamin C rất cần thiết cho việc hình thành và duy trì các mạch máu khỏe mạnh, chống lại những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn. Lượng vitamin C bị giảm khi bạn căng thẳng, ăn nhiều đồ ăn vặt, thực phẩm đóng gói…

Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả như: ổi, dâu tây, kiwi, cam, đu đủ, bông cải xanh…

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo, rất quan trọng cho màng tế bào, ngăn ngừa viêm nhiễm, chữa lành các mô bị viêm, giúp thu nhỏ các búi trĩ. Các thực phẩm giàu vitamin E như hạt dẻ, rau cải xanh, rau chân vịt, quả bơ, đu đủ…

Các vi chất magie và kẽm

Đây là 2 khoáng chất vi mô giúp ổn định mạch máu, duy trì sự phát triển của các mô cơ, nhuận tràng, chống viêm và làm lành những vết thương bên trong cơ thể.

Sôcôla đen, bơ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, quả hạnh, nho khô… đều chứa nhiều kẽm và magie, giúp cơ thể bổ sung những vi chất còn thiếu. Ngoài thực phẩm, bạn có thể thay thế bằng viên uống bổ sung.

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ đúng cách

Theo PGS.TS Mai Tất Tố, nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội, để chữa trị và dự phòng trĩ tái phát, ngoài việc điều trị triệu chứng như: làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu… phải tập trung vào điều trị tận gốc bệnh trĩ, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

MOTAPHAN với sự kết hợp của các loại thảo dược như Rutin từ hoa hòe, Cao diếp cá, Diosmin, Ginkgo biloba, Việt quất, Hạt dẻ ngựa, Vitamin C, Vitamin K...

Có tác dụng:

-  Giúp nhuận tràng, hỗ trợ giảm táo bón, hỗ trợ bảo vệ và tăng sức bền tĩnh mạch

-  Hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ làm giảm tình trạng chảy máu, ngứa, đau rát, sa búi trĩ...

Đối tượng sử dụng:

-  Người bị trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, táo bón gây chảy máu, đau rát hậu môn.

-  Người bị táo bón dài ngày, người ngồi nhiều hay đứng quá lâu do tính chất công việc có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Liều dùng:

-  Người bị bệnh trĩ: 2 viên/ lần, ngày 2 – 3 lần dùng liên tục trong 1 tháng

-  Người bị táo bón hoặc nguy cơ cao mắc bệnh trĩ: mỗi ngày 1 viên, ngày 2 -  3 lần.

-  Uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ

-  Cần hạn chế uống bia rượu, thức ăn cay nóng trong thời gian uống thuốc.

Nguồn báo: Suckhoedoisong.vn
Đối tác
  • hong thanh
  • pharbaco
  • danapha
  • cpc1
  • codupha
  • adc
  • abc
  • sacombank