ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG CHẤT NHỜN

Thoái hóa khớp gi là mt v trí thường gp nht ca bnh thoái hóa khp. Trong nhng đt cp ca bnh, có th dùng các thuc chng viêm không steroid, thuc gim đau đơn thun, nhưng các thuc này có nhiu tác dng ph trên đường tiêu hóa như loét d dày, xut huyết tiêu hóa. Mt s thuc chng viêm không steroid như indometacin v lâu dài li có tác dng có hi lên sn khp, làm trm trng thêm quá trình thoái hoá khp (thoái hóa khp). Bin pháp cui cùng là phi phu thut thay khp gi, rt tn kém. Đ khc phc nhng nhược đim này, hin nay, bin pháp s dng cht nhn (như acid hyaluronic hay dn xut ca nó) đã được ng dng rng rãi vì tính an toàn và hiu quả kéo dài.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

 Acid hyaluronic và thoái hóa khớp

 Bình thường khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp. Acid hyaluronic (AH) là một polysacharid có trong thành phần dịch khớp, với hàm lượng từ 2,5 – 4,0mg/ml. Nó bôi trơn mô mềm và phủ trên bề mặt sụn khớp và được tổng hợp bởi tế bào sụn. AH có nhiệm vụ đệm giảm xóc, bôi trơn và bảo vệ khớp. Nó có các tính chất nhớt và đàn hồi tùy thuộc vào lực tác động. Nếu lực tác động lên mạnh, nó có tính chất đàn hồi, còn nếu lực tác động nhẹ thì nó như là dầu bôi trơn. Khi khớp bị thoái hóa, số lượng acid hyaluronic và chất lượng chất này trong dịch khớp bị giảm. Ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối, lượng acid  hyaluronic chỉ còn một nửa đến hai phần ba so với bình thường, do đó có hiện tượng dịch khớp giảm độ nhớt, mất khả năng bảo vệ sụn khớp, dẫn đến tiến triển huỷ hoại khớp.

Tác dụng điều trị của AH trong thoái hóa khớp

Sự bổ sung AH trong thoái hoá khớp dẫn đến tăng kéo dài nồng độ và trọng lượng phân tử của AH nội sinh, làm cải thiện đáng kể chức năng khớp, giảm đau và tác dụng này có thể kéo dài hàng tháng. Thuốc có tác dụng giảm đau do khi tiêm vào trong khớp, nó làm giảm sản sinh các hóa chất gây viêm trong dịch khớp (PE G2, bradykinin), ức chế cảm thụ đau ở bệnh nhân thoái hóa khớp. AH có tác dụng kháng viêm do ngăn chặn tác dụng của cytokyne và ngăn chặn sinh tổng hợp PGE2. Tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất AH nội sinh. Các thử nghiệm trên lâm sàng đã chứng tỏ, ở người thoái hóa khớp, việc bổ sung acid hyaluronic nội khớp có tác dụng giảm đau tốt hơn giả dược. Thuốc đạt hiệu quả tương tự khi tiêm corticoid nội khớp song tác dụng bền vững hơn. Trong thí nghiệm trên động vật, tiêm AH còn có tác dụng bảo vệ và sửa chữa lại các tế bào sụn. AH ức chế thoái hoá sụn khớp do gia tăng hoạt tính của men TIMP (tisue inhibitor metalloprotease), kết khối các proteoglycan và tăng sinh tổng hợp của tế bào sụn khớp. Thuốc có hiệu quả tác dụng rõ rệt đối với bệnh nhân thoái hóa khớp trên nhiều mặt, đặc biệt là cải thiện chức năng khớp.

Những trường hợp thoái hóa khớp nào được sử dụng AH?

Liệu pháp tiêm sodium hyaluronate vào khớp gối có tác dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối từ mức độ từ trung bình đến nặng vừa. Nó có ích lợi đặc biệt đối với những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thông thường, không dung nạp được thuốc đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid, cũng như  giúp trì hoãn thời gian thực hiện phẫu thuật thay khớp vốn khó khăn và tốn kém. Có nhiều loại thuốc chứa AH. Thường là hộp 5 ống chứa 2- 2,5ml AH, AH tiêm nội khớp gối 1 ống/tuần trong 5 tuần liên tục. Khi tiêm nội khớp AH cần đảm bảo vô khuẩn khi tiến hành thủ thuật. Khi đã bóc hộp bơm tiêm ra rồi phải tiêm ngay. Nếu khớp có dịch phải hút ra rồi mới tiêm. Thuốc chỉ có hiệu quả khi tiêm hết 3 lần (synvic,Hyronat plus) hoặc 5 tuần (hyalgan). Thuốc có độ dung nạp khá tốt. Trong một số ít trường hợp chỉ gặp đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi. Các triệu chứng này chỉ thoáng qua, sau 2-3 ngày là biến mất và thường chỉ gặp trong lần tiêm đầu tiên.


Hyronate Plus

Mỗi ống 2ml chứa:

Natri hyaluranate 20mg, natri clorid, natri photphat dibasic heptahydrate, natri photphat monobasic monohydrate, và nước cất pha tiêm vừa đủ 2ml.  

Khác với các chế phẩm chứa Natri Hyaluronate thấp phân tử phải áp dụng chế độ 5 mũi tiêm trong một đợt điều trị 5 tuần. Hyronate Plus nhờ thành phần chứa Natri Hyaronate cao phân tử giúp cho thuốc có tác dụng kéo dài vì vậy chỉ cần áp dụng chế độ 3 mũi tiêm cho một đợt điều trị 3 tuần giúp:

 • - Nâng cao sự tuân thủ của bệnh nhân
 • - Giảm chi phí điều trị
 • Hyronate Plus Có Nguồn Gốc Từ Lên Men Sinh Hoc, lên men vi sinh chủng Streptococcus zooepidemicus
  • Hàm lượng protein thấp hơn so với chế phẩm nguồn gốc từ mào gà
  • Ít tính chất kháng nguyên hơn
  • Ít tác dụng phụ hơn do tinh khiết hơn.
 • Nhà phân phối : Công ty TNHH Thương Mại & Đầu Tư Đồng Tân

  29 Đường ĐHT 30, KP4, P.Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM.

  Điện thoại : 0862565418                Fax : 08.62565419

  Website : www.dongtan.com.vn

Bài viết liên quan

Đối tác
 • hong thanh
 • pharbaco
 • danapha
 • cpc1
 • codupha
 • adc
 • abc
 • sacombank