4 NGUYÊN TẮC PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP CHO TRẺ KHI GIAO MÙA

4 NGUYÊN TẮC PHÒNG BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP CHO TRẺ KHI GIAO MÙA

Thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em khi sức đề kháng còn non yếu. Những cơn ho kéo dài có thể khiến trẻ thở khó khăn, rối loạn nhịp thở gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thời điểm giao mùa, mưa nắng đan xen là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em sẽ rất dễ mắc các bệnh lý về hô hấp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ 

Viêm đường hô hấp là bệnh lý phổ biến, gặp ở hầu hết trẻ nhỏ. Hệ thống miễn dịch của trẻ em, đặc biệt là các trẻ dưới 7 tuổi còn yếu, non nớt và gần như chưa hoàn thiện. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để vi trùng xâm nhiễm và gây bệnh.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra viêm đường hô hấp ở trẻ khi giao mùa đó là:

– Do virus.

– Do vi khuẩn.

– Do cảm lạnh.

Các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp ở trẻ như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang, viêm tai giữa…

Nguyên tắc chăm sóc trẻ để phòng bệnh đường hô hấp

Hầu hết bệnh ít gây biến chứng nếu chúng ta biết chăm sóc và theo dõi đúng cách. Để phòng các bệnh hô hấp lúc giao mùa, cũng như cách chăm sóc trẻ khi mắc bệnh, dưới đây là những nguyên tắc mà cha mẹ cần biết:

– Nguyên tắc 1: Chú ý đến chế độ ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Một chế độ ăn khoa học là yếu tố quan trọng giúp trẻ có hệ miễn dịch vững vàng. Ba mẹ nên chú ý đến thành phần đạm và các vi chất, trong đó kẽm và sắt là hai vi chất cực kỳ quan trọng có nhiều trong thịt bò, gà, cá, trứng và hải sản.

Ngoài ra, ba mẹ nên tập cho trẻ có thói quen ăn nhiều rau quả, uống nước ép trái cây có màu vàng, cam, đỏ như: cam, cà rốt, cà chua… nhằm bổ sung vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C cũng góp phần rất quan trọng tăng cường hệ miễn dịch của con.

– Nguyên tắc 2: Cần thay đổi sinh hoạt cho trẻ khi giao mùa Do thời tiết thất thường kèm theo ẩm thấp, mưa gió, việc thay đổi sinh hoạt cho trẻ là cần thiết như: giữ ấm cho trẻ, chú ý đến vệ sinh cá nhân cho trẻ, cho trẻ ngủ đủ giấc, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với sợi lông từ chó, mèo hay từ chăn gối, vỏ đệm…

– Nguyên tắc 3: Cần tiêm phòng cho trẻ Để phòng bệnh cần cho trẻ tiêm phòng đúng lịch, đủ mũi theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nên cho trẻ được tiêm ngừa cúm, đặc biệt ở nhóm tuổi trên 6 tháng. Bệnh cúm thường lây nhiễm qua đường hô hấp, hiệu quả của tiêm ngừa đạt 96 – 97%. Trẻ được tiêm ngừa nếu mắc cúm có thể nhẹ hơn và thời gian mắc bệnh ngắn hơn trẻ không được tiêm ngừa.

– Nguyên tắc 4: Nếu trẻ mắc bệnh cần chăm sóc đúng Khi trẻ mắc bệnh đường hô hấp thường có biểu hiện sốt, ho cha mẹ cần chăm sóc đúng cách:

  • Nếu trẻ sốt: Ba mẹ cho trẻ mặc quần áo thoáng mát (trường hợp trẻ sốt rét cần ủ ấm cho bé và liên tục theo dõi), uống nhiều nước, lau người bằng khăn ấm  cho trẻ và nên đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế.
  • Nếu trẻ ho: Ho là phản xạ phòng vệ tự nhiên của cơ thể giúp tống xuất đàm nhớt, virus, vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp. Để làm giảm cơn ho của trẻ, ba mẹ nên lưu ý về việc giữ ấm, giữ ẩm và vệ sinh mũi họng cho trẻ.

#xireca

Tham khảo: suckhoedoisong.vn