CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG HAY TẬP THỂ DỤC KIỂM SOÁT TĂNG HUYẾT ÁP TỐT HƠN?

CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG HAY TẬP THỂ DỤC KIỂM SOÁT TĂNG HUYẾT ÁP TỐT HƠN?

Tăng huyết áp gây nguy cơ đau tim, đột quỵ cao hơn và ngày càng tăng theo tuổi tác. Thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhưng cái nào có lợi hơn?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, người bệnh thường được khuyên nên thay đổi chế độ ăn uống như ăn giảm muối và tạo thói quen tập thể dục thường xuyên để giữ cho huyết áp khỏe mạnh.

Nhưng đối với nhiều người, câu hỏi đặt ra là nên cắt bỏ hoàn toàn muối khỏi chế độ ăn uống ngay lập tức trước hay bắt đầu chạy bộ vào buổi sáng trước hay phải làm cả hai cùng một lúc?

Sean Heffron, bác sĩ tim mạch của NYU Langone tại bang Maryland, Mỹ, cho biết, thực hiện chế độ ăn kiêng thường là khởi đầu tốt vì hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp đều bị thừa cân hoặc béo phì. Do đó, ăn kiêng giúp giảm cân hiệu quả hơn và tập thể dục sẽ dễ dàng hơn.

Chế độ ăn kiêng như thế nào tốt cho người tăng huyết áp

Đối với người bệnh tăng huyết áp, việc ăn mặn hay chế độ ăn nhiều muối có tác động xấu tới sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), hơn 70% lượng natri (muối) tiêu thụ trong chế độ ăn uống tiêu chuẩn đến từ thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn và tại nhà hàng. Trong nhiều trường hợp, muối được thêm vào để tạo hương vị hoặc bảo quản thực phẩm với thời hạn sử dụng lâu hơn.

Nhưng nếu ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ nhiều chất lỏng hơn để duy trì trạng thái cân bằng. Nhiều chất lỏng hơn lại gây nhiều áp lực hơn trong máu, do đó làm tăng huyết áp.

Chính vì vậy, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm huyết áp là giảm lượng muối ăn vào. Hơn nữa, cắt giảm lượng muối trong thời gian dài cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tăng huyết áp.

Chế độ ăn kiêng DASH là một chế độ ăn lành mạnh được được các bác sĩ tim mạch khuyên dùng từ những năm 1990. Nền tảng chính của chế độ ăn kiêng này là giảm lượng muối ăn vào, hạn chế thịt đỏ và đồ ăn nhẹ có đường.

Trong đó, natri được giới hạn ở mức 2.300 miligam hoặc khoảng một thìa cà phê muối ăn mỗi ngày. Một mục tiêu nghiêm ngặt hơn là ít hơn 1.500 miligam mỗi ngày giúp hạ huyết áp nhanh hơn.

Nhìn chung, cách ăn uống này nhấn mạnh đến sự cân bằng của thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bao gồm sản phẩm tươi sống, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, các loại đậu, lượng protein nạc vừa phải và sữa ít béo.

Duy trì hoạt động cũng quan trọng

Ưu tiên một chế độ ăn uống lành mạnh là lựa chọn hàng đầu đối với người bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nên bỏ qua việc tập thể dục. Kết hợp chế độ ăn kiêng DASH với một số bài tập thể dục sẽ hiệu quả hơn so với việc chỉ thực hiện 1 trong 2. Những người có lối sống năng động mắc bệnh tăng huyết áp, kiểm soát huyết áp tốt hơn những người không hoạt động thể chất.

Nguyên nhân do việc tập thể dục thường xuyên giúp tim bơm máu mạnh hơn theo thời gian. Một trái tim khỏe mạnh hơn có thể bơm máu dễ dàng hơn sẽ giúp giảm huyết áp. Tập thể dục cũng có thể tác động gián tiếp đến huyết áp bằng cách giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, vì thừa cân, béo phì là một yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến nghị ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải, hoặc 75 phút tập thể dục cường độ cao mỗi tuần.

Trong đó, đi bộ là một hình thức tập thể dục rất tốt với người bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, ngoài đi bộ, tập luyện có thể bao gồm bất cứ hoạt động nào làm tăng nhịp tim và nhịp thở như đi dạo, đi xe đạp, leo cầu thang, khiêu vũ, chạy bộ, bơi lội, các môn thể thao tích cực, chẳng hạn như bóng rổ hoặc quần vợt, làm vườn…

Mặc dù tập thể dục thường xuyên làm giảm huyết áp về lâu dài bằng cách làm giãn động mạch, nhưng tập thể dục lại có thể làm tăng huyết áp trong quá trình tập luyện. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục hoặc ăn kiêng mới.

Kiểm soát huyết áp là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng đối với mỗi người, bởi huyết áp cao là căn nguyên của nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó phải kể đến các bệnh về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Kiểm soát và tầm soát huyết áp cao có thể thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau từ ăn uống, tập luyện đến việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thuốc…tất cả các phương pháp có thể được cùng áp dụng nhưng áp dụng như thế nào thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

#Dongtan_an _tam_cung_hoan

Tham khảo: suckhoedoisong.vn