NỨT HẬU MÔN CÓ PHẢI BỆNH TRĨ

NỨT HẬU MÔN CÓ PHẢI BỆNH TRĨ

Với các triệu chứng gần giống nhau khiến nhiều người lầm lẫn giữa bệnh trĩ và nứt hậu môn. Cần phân biệt triệu chứng của nứt hậu môn và bệnh trĩ để có cách điều trị sớm hiệu quả.
BỆNH NỨT HẬU MÔN
Nứt hậu môn là tình trạng xuất hiện các vết loét, nứt ở rìa hoặc ống hậu môn. Các vết nứt này gây ra sự đau đớn, ra máu khi đi đại tiện. Bệnh này thường có hai giai đoạn:
• Nứt hậu môn cấp tính khi vết nứt nông nhỏ, vết nứt có dấu hiệu viêm nề nhẹ. Người bệnh sẽ có cảm giác đau, bị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt đời sống hàng ngày. Bệnh hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm và hạn chế tối đa nguy cơ chuyển nặng thành nứt hậu môn mạn tính.
• Nếu không được điều trị dứt điểm và sớm hơn thì nứt hậu môn chuyển mạn tính với các vết nứt sâu hơn, rộng hơn tạo ra các cơn đau thắt, khó chịu và mệt mỏi kéo dài.
Người bệnh bị nứt hậu môn sẽ có các triệu chứng điển hình để nhận ra như:
• Hậu môn ngứa, có xuất hiện dịch ở hậu môn, máu xuất hiện khi đi đại tiện hoặc cả khi không đi cũng có máu, hậu môn luôn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu vì ngứa ngáy
• Hậu môn đau rát khi đại tiện, tiểu tiện, thậm chí bình thường cũng đau rát. Cơn đau càng tăng khi đại tiện, bị táo bón, bệnh càng lâu cơn đau càng kinh khủng
• Máu dính với phân khi đi đại tiện, có màu đỏ tươi
• Da quanh hậu môn bị nứt, xuất hiện da thừa ở hậu môn

NỨT HẬU MÔN KHÁC BỆNH TRĨ Ở ĐIỂM NÀO
Trong khi biểu hiện của nứt hậu môn là đau nhức vùng hậu môn khi đi đại tiện phân cứng, thậm chí đau nhức cả ngày thì ở trĩ là chảy máu, lồi búi trĩ chỉ khi các khối trĩ sưng tấy và viêm mới mang lại cảm giác khó chịu, đau, vướng víu.
Da bị rách ở nứt hậu môn có thể tự phân hủy, da ở các búi trĩ thì không
Các khối phì đại u nhú ở hậu môn chỉ liên quan đến nứt hậu môn, không liên quan đến bệnh trĩ.
Hậu môn nứt sẽ xuất hiện nứt kẽ, thấy có lỗ hẹp, còn ở trĩ sẽ thấy các búi trĩ lòi ra ngoài, lồi ra.
Do có những biểu hiện gần giống hoặc tương tự như của bệnh trĩ nên nhiều người đã lầm tưởng giữa hai bệnh này vì vậy người bệnh khi có triệu chứng cần đi khám ngay để xác định đúng bệnh, được điều trị đúng cách sớm và hiệu quả nhất.

Theo báo: vinmec.com